Quyết tâm triển khai dự án khơi thông sông Cổ Cò và Làng Đại học Đà Nẵng

(Dangbodanang.vn) – Sáng ngày 27/4, các đại biểu Quốc hội: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa; Phó Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị thành phố Đà Nẵng, Nguyễn Bá Sơn; ĐBQH chuyên trách Nguyễn Thị Kim Thúy tiếp xúc với cử tri quận Ngũ Hành Sơn để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV.

Dự buổi tiếp xúc có Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Nho Trung.
Cử tri đã nghe ĐBQH Nguyễn Bá Sơn báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5 của QH khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến 19/6. Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao vai trò giám sát của QH ngày càng hiệu lực, hiệu quả. Đề cập đến vụ việc Vũ “nhôm”, cử tri Nguyễn Phước Sơn ở phường Mỹ An cho rằng, vụ việc này làm ảnh hướng xấu đến hình ảnh và niềm tự hào của thành phố Đà Nẵng. Cử tri đề nghị xử lý vụ việc triệt để, không bỏ sót những người liên quan để tạo niềm tin với nhân dân. Nhiều ý kiến cử tri bức xúc dự án Làng Đại học Đà Nẵng treo 21 năm khiến nhiều hộ dân không thể tách đất cho con cái, làm cho nhà ở xuống cấp mà không thể xây mới, sửa chữa nhà cửa. Cử tri Lê Thị Lợi bức xúc: Cách đây một năm, nghe Thủ tướng Chính phủ nói tái khởi động dự án này nhưng đến nay chưa thấy động tĩnh gì. Một số ý kiến cử tri đề nghị có giải pháp ngăn chặn nạn bạo hành y bác sỹ tại bệnh viện, có giải pháp ngặn chặn hiệu quả và xử lý nghiêm khắc những vụ vi phạm an toàn thực phẩm mà mới đây báo chí nêu. Phần lớn các ý kiến còn lại đều liên quan đến vấn đề của thành phố và đều được đại diện UBND thành phố, UBND quận Ngũ Hành Sơn trả lời.

Trao đổi với cử tri quận Ngũ Hành Sơn, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chia sẻ với cử tri băn khoăn về những vụ việc liên quan đến đối tượng Phan Văn Anh Vũ và việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải ra Thông báo số 292-TB/UBKTTW ngày 21-9-2017 về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 và các cá nhân liên quan. “Đây là điều đáng buồn nhưng cũng là bài học kinh nghiệm để sau này chúng ta không vấp phải. Đó chính là sự công khai, minh bạch trong bàn bạc chủ trương về quy hoạch và các dự án của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ để tránh đi những quyết định sai trái”, Bí thư Thành ủy nói. Trong năm nay, thành phố sẽ tổ chức tổng kết 15 thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW và 5 năm thực hiện Kết luận số 75-KL/TW. Từ đó, thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2035, tầm nhìn 2050, đồng thời đề xuất cơ chế mới với Trung ương nhằm đưa thành phố phát triển xứng đáng với vai trò thành phố động lực của miền Trung. Bí thư Thành ủy chia sẻ nỗi bức xúc của cử tri quận Ngũ Hành Sơn về dự án Làng Đại học Đà Nẵng treo 21 năm qua. Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố, sở, ngành và UBND quận Ngũ Hành Sơn khảo sát các vấn đề cử tri bức xúc để có hướng giải quyết phù hợp. Bí thư Thành ủy thông tin trong cuộc làm việc giữa Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam mới đây, hai bên đã quyết tâm xúc tiến triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, phía Đà Nẵng có 110 ha trong dự án này sẽ tiến hành làm trước. Hai địa phương cũng thống nhất xúc tiến khơi thông sông Cổ Cò và hoàn thành vào năm 2020 để kết nối không gian đô thị phục vụ phát triển du lịch cả hai địa phương. Đối với dự án Công viên văn hóa, lịch sử Ngũ Hành Sơn, thành phố đã có chủ trương thương lượng với doanh nghiệp lấy lại 4,1 ha đất ven biển để mở rộng công viên. Hiện nay, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đang tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Singapore. Trong chuyến thăm này, đại diện thành phố Đà Nẵng sẽ ký kết chương trình hợp tác với Đà Nẵng về quy hoạch đô thị và kêu gọi đầu tư các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào dự án Công viên văn hóa, lịch sử Ngũ Hành Sơn. Đề cập vấn đề mở các lối xuống biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn mà cử tri kiến nghị lâu nay, Bí thư Thành ủy khẳng định, đã có chủ trương và nhất định sẽ làm. Từ khi có chủ trương đến khi thành hiện thực cần có một quá trình để thành phố thương lượng với doanh nghiệp, thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật và triển khai thi công đường xuống biển. Thành phố cũng sẽ đầu tư con đường đi bộ, đi xe đạp ven biển trên ranh giới giữa biển và khu vực đất đã giao cho doanh nghiệp. “Thành phố không giao biển cho doanh nghiệp, biển là của chung cộng đồng. Thành phố sẽ làm đường ven biển, lối xuống biển trên cơ sở đúng quy định pháp luật và giải quyết hài hòa quyền lợi doanh nghiệp và quyền lợi cộng đồng”, Bí thư Thành ủy nói.